Sữa rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng uống sữa cũng phải đúng cách, uống sữa cũng có điều cấm kỵ, uống sai có nghĩa là uống vô ích.
Sữa chứa nhiều
loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, được công nhận là thực
phẩm gần hoàn hảo nhất trong tự nhiên và được gọi là "máu trắng". Để
duy trì sức khỏe, nhiều người uống sữa như một thói quen, uống một cốc vào buổi
sáng để bắt đầu một ngày tràn đầy sức sống, uống một cốc vào buổi tối sẽ giúp
bổ dưỡng và ngủ ngon hơn.
Nhưng trên thực
tế, uống sữa cũng phải đúng cách, uống sữa cũng có điều cấm kỵ, uống sai có
nghĩa là uống vô ích.
4 sai lầm khi uống sữa
1. Uống khi đói
Có tin đồn rằng
không nên uống sữa khi bụng đói vì lo ngại rằng protein sẽ bị chuyển hóa thành
nhiệt để tiêu thụ khi bụng đói. Trên thực tế, sữa cũng chứa carbohydrate, được
ưu tiên phân hủy trong dạ dày để tạo năng lượng, theo quan điểm này, uống sữa
khi bụng đói không phải là một vấn đề lớn.
Tuy nhiên ở góc độ
hấp thụ dinh dưỡng, bạn nên uống sữa kết hợp với các loại thực phẩm chủ yếu như
bánh mì, bánh bao, bánh hấp… để kéo dài thời gian lưu trú của sữa trong đường
tiêu hóa và nâng cao hiệu quả hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng.
Một điểm quan
trọng nữa là theo thống kê, hơn 2/3 số người trưởng thành thiếu men lactase,
điều này sẽ khiến cho đường lactose trong sữa khó phân hủy, khi uống sữa lúc
đói hoặc uống một lượng sữa lớn vào một lúc, nó sẽ tạo ra lactase. Gây ra các
triệu chứng khó chịu như tiêu chảy và đầy hơi .
2. Uống sữa sau khi đun sôi
Một số người thích uống đồ uống nóng, đặc
biệt khi thời tiết vẫn còn tương đối lạnh, họ sẽ hâm nóng sữa trước khi uống.
Tuy nhiên, protein sẽ chuyển trạng thái dưới tác dụng của nhiệt độ cao,
giá trị dinh dưỡng bị giảm nên không nên đun sữa ở nhiệt độ cao.
Nói chung, sữa
trong túi được chần qua nước nóng và uống khi còn ấm. Nếu muốn đun trên bếp
gas, bạn có thể tắt bếp khi đun ở nhiệt độ 60-80 độ C. Không đợi đến khi sôi và
lưu ý khuấy đều trong khi đun. Nếu sử dụng lò vi sóng để hâm sữa, thời gian là
1 phút, chỉ nên để bên trái hoặc bên phải, không cho sữa vào lò vi sóng trực
tiếp để hâm nóng.
Lời khuyên: Nước sôi không thích hợp để pha sữa
bột. Nhiệt độ thích hợp nhất để pha sữa là nước ấm khoảng 40 đọ C ~ 70 độ C.
3. Uống sữa thay nước
Sữa giàu đạm chất lượng cao và nhiều
nguyên tố vi lượng, có tác dụng bổ sung canxi, hạ huyết áp, giảm tỷ lệ mắc các
bệnh mạch máu não… Nhưng không có nghĩa là uống càng nhiều sữa càng tốt. Theo
ấn bản năm 2016 của "Hướng dẫn chế độ ăn uống của cư dân Trung Quốc",
lượng sữa và các sản phẩm từ sữa được khuyến nghị hàng ngày là 300 gram, tức là
lượng sữa hàng ngày của người lớn bình thường có thể được duy trì ở mức
200-300ml.
Uống quá nhiều sữa
sẽ làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu, dẫn đến mất canxi. Hơn nữa, không nên
uống sữa khi đang bị tiêu chảy, loét dạ dày, viêm nhiễm và các bệnh khác. Vì
vậy, bạn vẫn phải uống nước hàng ngày thay vì dùng sữa hoặc các loại nước giải
khát khác.
4. Uống thuốc với sữa
ác chất dinh dưỡng như protein và canxi có
trong sữa có thể kết hợp với một số ion kim loại trong thuốc, có thể ảnh hưởng
đến việc giải phóng tác dụng của thuốc và gây ra phản ứng ngộ độc. Ví dụ, canxi
trong sữa có thể làm tăng độc tính của digoxin, một loại thuốc thường được sử
dụng cho bệnh tim; Khi sữa bị phân hủy trong ruột, một lượng lớn axit amin sẽ
được tạo ra, gây cản trở sự hấp thu của thuốc levodopa;… Và như vậy sẽ làm suy
yếu hiệu quả của thuốc ở các mức độ khác nhau. Do đó, khuyến cáo không nên uống
sữa trong vòng 1 đến 2 giờ trước và sau khi uống thuốc chứ đừng nói đến việc
uống thuốc với sữa.
Có 2 lưu ý khi chọn sữa
Hiện nay trên thị
trường có rất nhiều sản phẩm từ sữa như sữa giàu canxi, sữa tách béo,… Việc
chọn cho con loại sữa phù hợp cũng rất quan trọng.
Nhìn vào phương pháp khử trùng
Có hai phương pháp
tiệt trùng sữa chính là tiệt trùng bằng phương pháp thanh trùng và tiệt trùng
bằng nhiệt độ siêu cao.
1. Thanh trùng hay còn gọi là "tiệt
trùng ở nhiệt độ thấp" là xử lý ở nhiệt độ thấp 72 - 90 độ C trong khoảng
15 - 30 giây, đặc điểm là giữ lại tối
đa các chất dinh dưỡng trong sữa, nhưng cần phải bảo quản lạnh trong môi trường
khoảng 4 độ C trong khoảng thời gian ngắn, thường từ 2-7 ngày. Thích hợp cho
người uống sữa thường xuyên và có điều kiện bảo quản lạnh.
2. Phương pháp
tiệt trùng nhiệt độ cực cao, xử lý ở nhiệt độ cao 135 - 150 độ , được đóng gói
trong bao bì tiệt trùng, có thời hạn sử dụng lâu, nói chung không cần bảo quản
lạnh. Thích hợp cho những người không uống sữa thường xuyên và không có thiết
bị bảo quản lạnh.
Nhìn vào chất dinh dưỡng
1. Chất đạm
Hàm lượng đạm của
sữa nguyên chất khoảng 3%, sữa có hàm lượng đạm cao sẽ tốt hơn. Ngoài ra, nếu
nước chiếm hàm lượng nhiều nhất trong danh sách thành phần, thì sản phẩm này là
đồ uống chứa sữa chứ không phải sữa.
2. Chất béo
Hàm lượng chất béo
trong sữa nguyên kem nói chung là khoảng 3,6%, và hàm lượng chất béo dưới 0,5%
đó là sữa tách béo. Mặc dù sữa ít béo chứa ít chất béo và ít calo hơn, nhưng
tương đối loãng và không ngậy như sữa nguyên chất. Nói chung, nếu bạn không bị
tăng mỡ máu, tim mạch, tiêu chảy do nhiễm mỡ và những người cần kiểm soát lượng
chất béo, bạn có thể chọn sữa nguyên kem.
3. Canxi
Hàm lượng canxi
trong sữa thông thường là khoảng 100-120mg/100ml và hàm lượng canxi trong sữa
có hàm lượng canxi cao là hơn 120mg/100ml. Trong điều kiện của một chế độ ăn
toàn diện và cân bằng dinh dưỡng, sữa nguyên chất thông thường có thể đáp ứng
nhu cầu canxi của cơ thể, và không cần phải chọn sữa có hàm lượng canxi cao.
Nguồn: Sohu
No Comment